ความรู้-ท่องเที่ยว » “ตามใจคนอื่น” มากไปหรือเปล่า

“ตามใจคนอื่น” มากไปหรือเปล่า

22 เมษายน 2019
574   0

หากตัวเราปล่อยให้คนอื่นมาเข้ามา บงการชีวิต เรา จนทำให้รู้สึก หดหู่ ไม่มีความสุข แสดงว่า คุณ…ตามใจคนเกินจนเกินเหตุ เช็คตัวเองด่วน !! ตามใจคนอื่น มากไปหรือเปล่า อย่าปล่อยให้คนอื่นมาทำร้ายคุณทางอ้อมแบบนี้อยู่เรื่อยๆ ตามไปปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าคุณตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้หรือเปล่า

1.เราปล่อยให้ผู้อื่น เป็นคนกำหนดความรู้สึกของเรา
เมื่อเราปล่อยให้คนอื่นมาบงการความรู้สึกของเรา ก็เปรียบเสมือนการมอบอำนาจในการบงการชีวิตให้กับผู้อื่นไป การควบคุมอารมณ์ของเราจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคนอื่นโดยสิ้นเชิง

2.เรายอมให้คนอื่นมากำหนดคุณค่าของตัวเราเอง
หากเราให้อำนาจคนอื่นในการกำหนดคุณค่าของตัวเราเอง เราก็จะไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองมีค่ามากพอ เราจะทำได้ดีที่สุดเท่าที่คนอื่นบอกว่าเราทำได้เท่านั้น เราจะมองไม่เห็นคุณค่าของตัวเราเอง คุณค่าในตัวเรากลับกลายเป็นสิ่งที่คนอื่นเป็นคนกำหนด

3.เราหลีกเลี่ยงการพูดถึงปัญหาที่แท้จริง
เรารู้สึกไร้หนทาง คอยแต่จะมองหาคำแก้ตัวเพื่อเป้นข้ออ้างให้กับปัญหาของตัวเอง

4.เราตกเป็นเหยื่อในสถานการณ์ของตัวเราเอง

เมื่อเราปล่อยให้คนอื่นมาบงการชีวิตของเรา ลดคุณค่าของเราลง เราก็จะรู้สึกแย่กับตัวเอง เราจะไม่สามารถบังคับชีวิตของตัวเองได้ เป็นเพียงผู้โดยสารที่รอคนอื่นมาขับเคลื่อนให้ เมื่อเราถูกทำให้รู้สึกแย่ ถูกบังคับให้ทำในสิ่งที่เราไม่ชอบ เราก็จะเริ่มโทษคนอื่น แทนที่จะหันกลับมาแก้ไขที่ต้นตอของปัญหา และกล้าที่จะลุกขึ้นมาบงการชีวิตของเราเอง

5.เรากลายเป็นคนอ่อนไหวต่อคำวิจารณ์
เรารับเอาคำพูดของทุกคนไปเก็บไว้ในใจ และปล่อยให้คำพูดเหล่านั้นมีอำนาจเหนือตัวเรามากกว่าคำพูดเหล่านั้นสมควรจะได้รับ

6.เราสูญเสียวิสัยทัศน์ และเป้าหมายของตัวเองไป
เราไม่มีทางสร้างชีวิตในแบบที่เราต้องการได้ หากเรายอมให้คนอื่นมาควบคุมเป้าหมายของตัวเราเอง ต่อให้เราพยายามมุ่งไปยังเป้าหมายของเรา เราก็จะไม่สามารถทำได้สำเร็จเสียที เพราะเรามอบอำนาจให้ผู้อื่นเข้ามาขัดขวางทางของเรา และแทรกแซงความคืบหน้าของเราเอง

7.เรากำลังทำลายความสัมพันธ์
หากเราปล่อยให้คนอื่นทำร้ายความรู้สึกของเรา หรือ เข้ามาล่วงล้ำในชีวิตของเรามากเกินไป ก็จะทำให้เรายิ่งรู้สึกไม่พอใจคนคนนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำลายความสัมพันธ์นั้นไปในที่สุด