ความรู้-ท่องเที่ยว » สิ่งที่ได้จากการทำงาน นอกจากเงินเดือน

สิ่งที่ได้จากการทำงาน นอกจากเงินเดือน

23 เมษายน 2019
400   0

เหล่า มนุษย์เงินเดือน ทั้งหลาย ที่ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน ทำหน้าที่ที่ตนเองได้รับมอบหมาย จนได้ค่าตอบเเทนด้วย เงินเดือน นอกเหนือจากนี้ เพื่อนๆยังได้อะไรกันอีกบ้างหรือเปล่า ” สิ่งที่ได้จากการทำงาน นอกจากเงินเดือน ” เพราะ การทำงาน ให้อะไรมากกว่าที่เราคิด ^^

1.ประสบการณ์ และ ความรู้ใหม่ๆ
สิ่งที่เราจะได้รับจากการทำงานแน่นอน ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไร นั่นก็คือ “ประสบการณ์” ยิ่งถ้าเราทำงานที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็ยิ่งถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ เปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้น เหมือนเป็นการก้าวออกจากสิ่งที่เรารู้สึกคุ้นเคยมาก่อน เป็นการก้าวออกจาก Comfort Zone สำหรับงานบางงาน อาจช่วยพัฒนาตัวเราให้เก่งขึ้น ดีขึ้น มีความสามารถหลากหลาย รอบด้าน หรือลงลึกไปในสายงานที่เราทำได้มากยิ่งขึ้น ใช้โอกาสนี้ให้คุ้มค่า ด้วยการตั้งใจเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และ ความรู้ให้เต็มที่ เพื่อที่ตัวเราจะได้พัฒนาต่อไป ก้าวหน้าในหน้าที่การงานต่อไปเรื่อยๆ นะคะ

2.เพื่อนใหม่
การก้าวเข้าไปในชีวิตการทำงาน แน่นอนว่าเราต้องมีโอกาสได้พบเจอกับคนใหม่ๆ มากมาย นี่เป็นโอกาสที่เราจะได้รู้จักเพื่อนใหม่จากการทำงาน และ เปิดโลกของเราให้กว้างขึ้น หากพบเจอกับเพื่อนใหม่ที่เป็นคนดี น่ารัก ก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าต้องเจอกับเพื่อนร่วมงานนิสัยไม่ดีแล้วล่ะก็ นี่ก็ถือเป็นโอกาสให้เราได้ฝึกฝนความอดทนของตนเอง ได้ฝึกการใช้ชีวิตและทำงานร่วมกับคนที่เราไม่ชอบ
โดยที่ไม่กระทบกับเรื่องงาน หรือ กระทบเรื่องงานให้น้อยที่สุด นอกจากจะเป็นการฝึกตัวเราเองแล้ว ยังเป็นการแสดงสปิริต และ ความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อีกด้วยค่ะ

3.คอนเนคชั่นดีๆ
การทำงานที่ต้องมีการพบปะ ติดต่อสื่อสาร พบปะผู้คนมากมาย จะช่วยเปิดโอกาสให้เรารู้จักกับคนอย่างกว้างขวางและหลากหลายมากขึ้น นอกจากจะเพิ่มทักษะในการติดต่อสื่อสารแล้ว ยังเพิ่มโอกาสที่เราจะได้คอนเนคชั่นดีๆ ซึ่งอาจส่งผลดีต่อการทำงานของเราในอนาคตได้

4.ทักษะด้านภาษา
บางอาชีพต้องใช้ภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาไทย นี่เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ฝึกฝนภาษาของตัวเอง นำมาฝึกใช้ในสถานการณ์จริง พร้อมทั้งพัฒนาทักษะทางภาษาของเราให้ดียิ่งขึ้น นอกจากจะได้งาน ได้เงินแล้ว ยังได้ “ภาษา” เป็นของแถมอีกด้วยค่ะ

5.ร่างกายที่แข็งแรง
บางอาชีพ ทำแล้วได้กล้ามเป็นของแถมด้วยค่ะ! ไม่ว่าจะหอบหิ้วโน้ตบุ๊ค หอบแฟ้มเอกสารเดินไปเดินมา วิ่งขึ้นลงบันไดออฟฟิศก็ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้ หากมีการดูแลเรื่องโภชนาการเพิ่มขึ้นอีกนิด ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอีกหน่อย แล้วพักผ่อนกายใจอย่างเหมาะสม เพียงพอ เราก็สามารถมีสุขภาพดี ควบคู่ไปกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพได้แล้วค่ะ

6.วินัยในตัวเอง
การเปลี่ยนจากชีวิตวัยมหาวิทยาลัย มาสู่ชีวิตวัยทำงาน ช่วยสร้างวินัยให้กับตัวเราได้มากมาย เริ่มจากเรื่องใกล้ตัว อย่างการตื่น การนอน การรับประทานอาหาร การเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งเรื่องการเข้า – ออกงานให้ตรงเวลา การตรงต่อเวลา การควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้เหมาะสมกับรายได้ การปรับสมดุลชีวิตทั้งชีวิตทำงาน และ ชีวิตส่วนตัว