ความรู้-ท่องเที่ยว » 4 ความคิด บั่นทอนกำลังใจ

4 ความคิด บั่นทอนกำลังใจ

26 เมษายน 2019
362   0

เมื่อเราเจอ ปัญหา ที่ทำให้ อึดอัดใจ หรือเจอเหตุอะไรที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน แต่ต้องทำมันให้สำเร็จ ลุล่วง บางครั้งก็อาจจะมี ความคิดด้านลบ วูบเข้ามาโจมตี ทำให้เรา เสียความมั่นใจ ซึ่งอาจส่งผลให้งานของเราไม่สำเร็จได้ ” 4 ความคิด บั่นทอนกำลังใจ ” เป็นแนวทางที่จะช่วยทำให้เราเกิดแรงผลักดัน ลุกขึ้นสู้ด้วยตัวเองอีกครั้ง

1. ฉันกลัวที่จะทำ
บางวันคุณอาจเจองานที่คุณไม่เชี่ยวชาญหรือเข้าขั้นไม่เป็นเอาเสียเลย จึงไม่แปลกที่คุณรู้สึกกลัวในสิ่งที่ไม่เคยทำ แต่หากคุณกลัวแล้วไม่ลองเสี่ยงลงมือทำ คุณก็จะไม่รู้ว่าคุณทำได้หรือไม่ คุณอาจจะทำมันได้ดีก็ได้หากคุณลงมือ แต่ถ้าคุณไม่ลงมือทำคุณจะไม่มีทางรู้เลยหากคุณกำลังมีความคิดว่า “ กลัว ” ที่จะทำอะไรบางอย่างอยู่ ให้คิดว่า ถ้า ไม่เสียง ก็จะไม่รู้ผลและไม่มีการเรียนรู้

2. ฉันไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร
ในกรณีที่คุณไม่ทราบขั้นตอน หรือ วิธีที่จะสามารถไปถึงผลลัพธ์ที่ต้องการ ให้เราคิดเสียว่า เรื่องนี้ คือสิ่งที่เราอยากทำ ลองท้าทายตัวเราเอง ให้รู้สึกอยาก เอาชนะ อยากทำมันให้ สำเร็จ ให้ได้ อยากพิสูจน์ตัวเราเอง ว่าเราก็สามารถทำได้ ไม่แพ้ใคร เมื่อเราคิดเช่นนี้ สมองของเราจะพยายามคิดวิธีต่างๆ นานา มาเพื่อทำให้ได้ ท้ายที่สุด หากเราไม่มีไอเดียที่เข้าท่าจริงๆ การสอบถามจากคนที่เชี่ยวชาญหรือคลุกคลีอยู่กับงานนั้นเป็นเวลานานๆ ก็ให้ข้อแนะนำกับเราได้เช่นกันค่ะ

3. ฉันทำไม่ได้
หลายๆ อย่างที่คนเราคิดว่าทำไม่ได้ ความจริงแล้วส่วนหนึ่งเป็นเพียงสิ่งที่คุณยังไม่เคยทำเท่านั้นเอง ดังนั้นแล้ว การเปลี่ยนความคิดจากคำว่า “ทำไม่ได้” เป็นคำว่า “จะต้องทำให้ได้” ก็เป็นหนึ่งในวิธีการบอกตัวเองล่วงหน้า ว่า เราเองก็มีโอกาสที่จะทำได้ ไม่ใช่ปิดประตู ปิดโอกาสทั้งหมด แล้วบอกว่า ตัวเองทำไม่ได้เสียตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น ความคิดเช่นนี้จะทำให้ เราจะไม่มีความพยายามที่จะทำงานค่ะ

4. ฉันทำได้แย่มาก
สุดท้ายแล้ว เมื่อเราสามารถทำงานที่ต้องการได้สำเร็จเรียบร้อย แม้จะไม่ได้สมบูรณ์ หรือ เพอร์เฟคเสียทีเดียว หรือ อาจไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวังเอาไว้ แต่เราก็สามรรถผ่านมันมาได้ และ ทำมันจนสำเร็จได้ด้วยตัวของเราเอง